Library

PRE-PLANNING - BỨC CHÂN DUNG CUỐI CÙNG

Thứ 3, 08/08/2023, 11:14 GMT+7

Cuộc sống giống như một vở kịch, và vở kịch cũng chính là những tình tiết được góp nhặt từ cuộc sống. Trong những giai đoạn quan trọng khác nhau của cuộc đời, chúng ta đều nghĩ đến việc ghi lại mọi khoảnh khắc đáng nhớ cho đời sau bằng những bức ảnh. Tuy nhiên, khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về ta sau khi ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.

 

Nhiều người có xu hướng cho rằng họ không cần phải chụp ảnh hoặc họ không thích quan điểm này vì chúng quá cũ. Tuy nhiên, về sau, khi đến lúc chuẩn bị cho tang lễ, chính họ lại không có một bức ảnh phù hợp hoặc trang trọng nào có thể được sử dụng làm di ảnh trong buổi lễ của mình.

 

Ngày nay mọi thứ không giống như trong quá khứ; con người hiện đại tự do hơn và có thể nói về kế hoạch cuộc sống của họ một cách cởi mở, vì vậy thảo luận về cái chết không còn là điều cấm kỵ nữa.

 

Rất nhiều người lớn tuổi không chỉ chủ động chọn cho mình nơi an nghỉ cuối cùng, tự quyết định hình thức tổ chức tang lễ mà còn tìm đến các studio chụp ảnh chân dung để chuẩn bị cho mình một “bức di ảnh” mà họ ưng ý. Việc này không chỉ giúp các thành viên trong gia đình sắp xếp phù hợp cho tang lễ của họ mà còn tránh được các lo lắng không đáng có trong việc dàn xếp cho tang lễ sau này.

Về chủ đề di ảnh, cách chọn một tấm ảnh phù hợp là gì? Những điều quan trọng nào cần lưu ý? Ảnh bình thường có dùng được không? Người ta nên làm gì với di ảnh sau tang lễ?

 

Góc nhìn phổ biến về di ảnh là một bức ảnh chụp trực diện. Tuy nhiên, thực chất ngày nay, một bức ảnh bình thường được chụp trong cuộc sống cũng có thể được sử dụng cho mục đích tương tự? Trong việc lựa chọn di ảnh, chúng ta có thể tham khảo những gợi ý sau:

 

Ảnh vật lý hoặc kỹ thuật số

Nên chuẩn bị ít nhất 3-5 ảnh phòng trường hợp khẩn cấp

Ảnh chụp đơn chính diện là ảnh nên được ưu tiên

Ảnh chân dung lớn và có thể nhìn thấy

 

Nên làm gì với di ảnh sau tang lễ?

Sau sự ra đi của người thân, di ảnh sẽ thường khiến những người ở lại thương xót và đau lòng, bởi dù biết người mình yêu thương đã ra đi, nhưng khi nhìn thấy bức ảnh, họ vẫn sẽ không khỏi nhớ về.

 

Theo phong tục truyền thống, di ảnh thường sẽ được thu về sau tang lễ và không được mang ra ngoài và chỉ được treo ở nhà cho đến lễ cúng giỗ đầu tiên.

 

Bức chân dung cũng có thể được hỏa táng cùng với áo quan. Hoặc không, người ta có thể thực hiện việc thiêu di ảnh một năm sau đó vào một ngày tốt lành.

 

Sau tang lễ, một số gia đình đặt di ảnh ở nhà trong một khoảng thời gian để bày tỏ lòng kính trọng với người đã khuất - một thông lệ tương đương với bài vị của tổ tiên hoặc thờ phụng thần linh.

 

Thực chất, di ảnh của người đã khuất được an bài tùy vào hoàn cảnh thực tế của từng gia đình. Miễn là người ta chọn cách xử lý phù hợp mà họ cho rằng sẽ khiến người đã khuất có thể được yên nghỉ và những người ở lại có thể được an ủi, thì tất cả đều ổn thỏa.

 

Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông
March 3, Friday
Vnexpress, CafeF: Hoa viên tưởng niệm Nirvana Việt Nam quy hoạch khoa học và hiện đại