Library

PRE-PLANNING - NHỮNG NGÔI SAO TRÊN BẦU TRỜI ĐÊM

Thứ 3, 07/11/2023, 16:37 GMT+7

Những ngôi sao trên bầu trời đêm

/Ng Yi He,

Cựu thực tập sinh tại Phòng Quản lý Văn hóa & Nghi lễ & Chăm sóc Đau buồn của NV Care và tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ & Văn học Trung Quốc của Đại học New Era.

 

Ngay cả trong những đêm tối tăm nhất vẫn xuất hiện những vì sao

Khi tôi còn rất nhỏ, mỗi khi đi ngang qua một ngôi nhà đang có tang lễ, bố tôi luôn dặn dò tôi phải ngoảnh mặt đi và không được tò mò nhìn vào trong. Ông nói rằng điều đó sẽ xúc phạm đến linh hồn của người đã khuất. Kết quả là, tôi đã lớn lên với lòng thành kính đối với tang lễ, mặc dù trong tâm thế sợ hãi nhiều hơn là tôn trọng. Mang trí tưởng tượng có đôi lúc hơi quá nên mỗi khi đến tháng bảy âm lịch, tôi trở nên vô cùng sợ hãi; đặc biệt là những lúc ở trong một căn phòng tối đen, tôi lại bắt đầu lo lắng về điều gì đó đáng sợ đang rình rập ở mọi ngóc ngách hoặc dưới gầm giường. Chính vì thế, khi đề cập đến những vấn đề liên quan đến siêu nhiên, tôi tuyệt đối không đề cập đến vào những thời điểm “nhạy cảm” như vậy.

Khi tôi học cấp hai, khoảng gần một năm sau khi bà tôi mất, tôi còn nhớ rằng tôi đã không còn sợ tháng bảy âm lịch năm đó nữa. Đó là vì bố tôi đã nói với tôi rằng bà sẽ bảo vệ gia đình tôi. Mặc dù lúc đó tôi có phần hoài nghi nhưng tôi vẫn cảm thấy an tâm hơn khi nghĩ đến điều đó. Tôi đã suy nghĩ rằng những “con ma” mọi người thường nhắc đến thực chất chính là người thân của ai đó. Nếu lúc sống họ hiền lành, dễ mến thì sau khi qua đời làm sao có thể trở thành ác quỷ? Chính suy nghĩ này đã giúp tôi hóa giải nỗi sợ hãi trong lòng.

Chỉ khi dũng cảm đi theo bóng tối, chúng ta mới có thể nhìn thấy bầu trời đầy sao.

 

Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến mục tiêu của cuộc đời

Con người sẽ đi về đâu sau khi vĩnh biệt thế giới này? Bất chấp sự khác biệt về niềm tin, tất cả các tôn giáo đều có chung một tư tưởng. Tất cả đều khao khát được du hành đến một “cõi” khác; có lẽ là để bắt đầu một chương mới của cuộc đời, hoặc để được khen thưởng cho một cuộc đời với đức tin đáng kính. Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là thế hệ trẻ ngày càng xa rời tôn giáo. Vậy, “thế giới bên kia” mà người trẻ như chúng ta nghĩ đến là gì? Với bản thân tôi, tôi thực sự hy vọng rằng ý thức của tôi sẽ tồn tại sau khi tôi qua đời, tồn tại trên trái đất như thứ mà người ta thường gọi là “linh hồn”. Tất cả chúng ta đều đặt ra cho mình mục tiêu trong cuộc sống và ngay cả khi mất đi, chúng ta hy vọng sẽ tiếp tục nhận thức được mọi thứ diễn ra trên thế giới. Nếu có thể, chúng ta cũng hy vọng trở thành người bảo vệ những điều mà trái tim mình theo đuổi và yêu thích từ bên ngoài.
Nếu cái chết đồng nghĩa với hư vô thì có lẽ con người sẽ khó chấp nhận một kết cục như vậy.

Tôi từng nghe được một ý tưởng rất lãng mạn rằng sau khi qua đời, chúng ta sẽ trở thành một ngôi sao trên bầu trời, trở thành một trong biển ánh sáng lấp lánh. Chúng ta luôn có thể nhìn thấy những người thân yêu và bạn bè của mình trên bầu trời đêm, vì vậy chúng ta sẽ không cô đơn. Ánh sao lấp lánh, soi sáng màn đêm và như trấn an chúng ta rằng những người thân yêu vẫn ở bên chúng ta và mọi thứ sẽ ổn thôi.

Những ngôi sao trên bầu trời đêm tạo nên một hình ảnh vô cùng đẹp. Chúng là đại diện của những người thân yêu đã khuất của chúng ta, những người cư trú trong trái tim chúng ta giống như những vì sao cư trú trên bầu trời. Mặc dù chúng ta có thể không hay chú ý đến chúng trong cuộc sống hàng ngày nhưng chúng vẫn luôn ở đó, cả trên bầu trời lẫn trong tim chúng ta. Cuộc sống đầy rẫy những thử thách. Nếu chúng ta ví những thử thách đó như bóng tối của màn đêm, thì những người thân yêu của chúng ta giống như những vì sao giữ ấm và nâng đỡ chúng ta một lần nữa. Chúng ta có thể nhớ họ cả ngày lẫn đêm, nhưng nếu những ngôi sao bên cạnh vầng trăng sáng chính là họ, có lẽ chúng ta có thể xoa dịu nỗi buồn bằng cách này.

 

Ngành chăm sóc tang quyến: Những ngôi sao dẫn lối trên bầu trời đêm

Cuộc đời của mỗi con người trôi qua như dòng chảy dài của dòng sông và mỗi cuộc đời đều độc đáo theo một cách riêng. Một số con sông có thác ghềnh hiểm trở, trong khi những con sông khác chảy êm đềm, nhưng cuối cùng tất cả đều hội tụ về đại dương bao la. Khi những người thân yêu qua đời và trở về đại dương, liệu những người còn ở lại có lạc lối trên hành trình cuối cùng?

Tôi luôn là một người xa lạ với ngành chăm sóc tang chế, nghĩ rằng trong đời mình không nên tiếp xúc nhiều với nó. Trên thực tế, hầu hết mọi người đều có chung quan điểm này và có rất nhiều định kiến ​​liên quan đến ngành chăm sóc tang quyến. Cái chết là sự kết thúc của cuộc sống, một quá trình mà tất cả chúng ta đều phải trải qua. Tuy nhiên, chúng ta lại rất ít có sự nhìn nhận về nó. Điều này có quá mâu thuẫn không, khi thời xưa, các nhà lãnh đạo tôn giáo là những người giữ chức vụ cao trong xã hội và giám sát mọi vấn đề liên quan đến sự sống và cái chết, đặc biệt nhất là nghi thức tang lễ. Tuy nhiên, ngày nay, những người liên quan đến các ngành tang lễ lại không được tôn trọng nhiều.

Bộ phim Nhật Bản “Người tiễn đưa” có một cụm từ đặc biệt thú vị để mô tả ngành chăm sóc tang quyến, đó là “hỗ trợ những người ra đi”. Tôi nghĩ cụm từ này rất phù hợp – vì cuộc đời là một cuộc hành trình bao gồm nhiều chuyến đi. Khi một hành trình kết thúc, một hành trình khác bắt đầu và ngành chăm sóc tang quyến sẽ hỗ trợ cho người đã khuất trên chuyến hành trình cuối cùng của cuộc đời họ một cách chu toàn nhất. Tôi cũng tin rằng ngành chăm sóc tang quyến cũng giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm. Khi những người thân yêu quay trở lại đại dương – và những người ở lại lạc lối trên hành trình cuối cùng – những ngôi sao trên bầu trời đêm sẽ dẫn lối họ từng bước trong lễ tang.

Những ngôi sao trên bầu trời đêm là những vật thể dễ bị bỏ qua nhất. Nếu ngành chăm sóc người tang chế suy thoái và không ai muốn làm việc trong đó nữa. Chúng ta sẽ đi đâu? Nó sẽ giống như việc mất đi những ngôi sao trên bầu trời đêm, khiến chúng ta lạc vào đại dương, trôi mãi trong những vòng tròn mà không tìm được lối đi đúng đắn. Thay vì nói rằng những người làm trong ngành là những người chứng kiến lễ tốt nghiệp của cuộc đời, thì chính xác hơn khi nói họ là người tổ chức buổi lễ này. Không có họ, chúng ta sẽ lạc lối và không thể hoàn thành lễ tốt nghiệp của đời mình một cách trang nghiêm.

 

Hồ sơ tác giả:

Ng Yi He là cựu thực tập sinh tại Phòng Quản lý Văn hóa & Nghi lễ & Chăm sóc Đau buồn của NV Care và tốt nghiệp Khoa Ngôn ngữ & Văn học Trung Quốc của Đại học New Era. Anh ấy đam mê lập kế hoạch cho các hoạt động ngoại khóa và thích khám phá những chủ đề thú vị trong thời gian rảnh rỗi và có rất nhiều ý tưởng giàu trí tưởng tượng.

 

Các tin khác

August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông
March 3, Friday
Vnexpress, CafeF: Hoa viên tưởng niệm Nirvana Việt Nam quy hoạch khoa học và hiện đại