Library

PRE-PLANNING - TẠI SAO LỄ TANG LẠI CẦN THIẾT?

Thứ 2, 07/08/2023, 16:55 GMT+7

Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không kém nhưng lại được rất ít người biết đến chính là tang lễ.

 

Vào thời xa xưa, mục đích của tang lễ chỉ đơn thuần là đảm bảo người đã mất được yên nghỉ đúng cách. Tuy nhiên, trong thời hiện đại, mục đích của tang lễ không chỉ để tưởng nhớ, ghi lại hành trình của người đã khuất và mang đến cho người ở lại một khoảng thời gian và không gian để chấp nhận và chữa lành trước sự mất mát to lớn; mà còn cho chúng ta cơ hội để tiễn biệt người thân yêu theo một cách trang trọng nhất.

 

Tang lễ là nơi chúng ta có thể bộc lộ cảm xúc của bản thân. 

Khi con người phải đối mặt với điều gì đó đau đớn hay tổn thương, thông thường họ chọn cách trốn tránh hoặc phủ nhận. Họ vùi mình vào công việc hoặc những vấn đề khác để tránh né việc đối mặt với nỗi đau. Tuy nhiên, các nghi thức tang lễ lại cho phép những người đang nặng lòng này, dành một chút thời gian để chấp nhận sự ra đi của người thân và cảm xúc của chính mình. Tang lễ là nơi chúng ta bày tỏ và trút bầu tâm sự một cách cởi mở, đồng thời sắp xếp những suy nghĩ của bản thân; là nơi mà chúng ta không phải kìm nén hoặc phớt lờ những cảm xúc của mình về sự ra đi của người thân yêu.

 

Tang lễ là nơi chúng ta cùng nhau tưởng nhớ về người đã khuất

Tại lễ tang, chúng ta có thể trực tiếp đối mặt với cảm xúc của mình trước sự ra đi của người thân. Gia đình và bạn bè cũng có thể nói lên suy nghĩ của mình, những câu chuyện về mối quan hệ với người đã khuất, cũng như hành trình họ đã cùng đi qua.. Khung cảnh này phản ánh một cách sống động hình ảnh của người đã khuất, như thể người đó vẫn luôn hiện hữu – để chúng ta có thể cùng hoài niệm những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc, thay vì đắm chìm trong buồn bã và đau thương.

 

Tang lễ là nơi để chúng ta nhìn nhận lại hành trình với người đã khuất và chia sẻ những mảnh ký ức cuộc đời này với những người xung quanh. Nhiều câu chuyện và kỷ niệm đẹp được chia sẻ tại tang lễ sẽ giúp gia đình và bạn bè tưởng nhớ về người quá cố từ những góc độ khác nhau và hiểu thêm về những điều họ đã trải qua. Tang lễ cho chúng ta cơ hội để được giải bày những điều chưa thể nói: “Cảm ơn vì đã ở đó; Tôi xin lỗi, tôi sai rồi; Thương nhớ; Bạn sẽ mãi mãi ở trong trái tim tôi; và Bạn là người vô cùng quan trọng với tôi."

 

Mọi nghi thức trong tang lễ đều là cách chúng ta hướng tới chấp nhận sự ra đi của người thân yêu. Việc mất đi người thân là một trải nghiệm cuộc sống không thể tránh khỏi và đó cũng là một quá trình. Do đó, không chỉ tham gia vào toàn bộ quá trình mà chúng ta còn phải đối mặt và thực hiện nó một cách trang trọng nhất.

 

Vậy làm thế nào để chúng ta bước tiếp phần còn lại của cuộc đời sau sự ra đi của người thân yêu?

Bắt đầu bằng cách chấp nhận sự mất mát, và bằng tang lễ, hãy trân trọng và tiễn biệt người thân yêu của mình bằng cả trái tim.

 

Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông
March 3, Friday
Vnexpress, CafeF: Hoa viên tưởng niệm Nirvana Việt Nam quy hoạch khoa học và hiện đại