Library

PRE-PLANNING - TÀI KHOẢN MẠNG XÃ HỘI CỦA TÔI SAU KHI TÔI RA ĐI

Thứ 2, 14/08/2023, 17:01 GMT+7

Bàn về chủ đề “cái chết”, nhiều người vẫn không khỏi lo ngại hay hạn chế nói về việc này. Tuy nhiên, trong thời đại phát triển như hiện nay, nhiều người dần chấp nhận sự thật rằng sự ra đi điều không thể tránh khỏi và bắt đầu đối mặt một cách tích cực, cũng như hoạch định trước cho việc này. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, khi một người qua đời, thứ còn lại không chỉ là một ngôi nhà hay những khoản tiền gửi ngân hàng mà còn hơn thế nữa. Sự hiện diện của chúng ta trên internet – bao gồm thông tin được đăng trên các tài khoản mạng xã hội, ảnh, địa điểm check-in và các dữ liệu khác sẽ trở thành “di sản kỹ thuật số” của chúng ta – tất cả sẽ vẫn còn hiện hữu trên các nền tảng này ngay cả khi ta mất đi.

 

Do đó, trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến vấn đề này!

 

【Facebook】

Trong thời hiện đại, dù là trẻ em hay người lớn tuổi, hầu hết mọi người đều sở hữu một tài khoản Facebook. Với từng mục đích khác nhau như để chia sẻ hình ảnh, bày tỏ cảm xúc hay kết nối với bạn bè, Facebook là một nền tảng không thể thiếu để liên kết mọi người.

Khi người dùng qua đời, Facebook có hai cách xử lý tài khoản:

1. Chỉ định một người kế thừa để quản lý tài khoản tưởng nhớ của người dùng đã mất:

Sau khi nhận được thông tin về người dùng, Facebook sẽ chuyển tài khoản đó thành tài khoản tưởng nhớ và cung cấp cho người liên hệ kế thừa một mức đặc quyền quản trị cụ thể.

Từ “Tưởng nhớ” sẽ được thêm vào bên cạnh tên hồ sơ của tài khoản. Các liên hệ kế thừa có thể thay đổi ảnh đại diện và ảnh bìa cho tài khoản tưởng nhớ, trả lời lời mời kết bạn và tải xuống các bản sao của nội dung được chia sẻ. Tuy nhiên, Facebook cũng chỉ rõ rằng không ai có thể đăng nhập vào tài khoản của người đã khuất, kể cả những người liên hệ thừa kế và họ không thể thay đổi bất kỳ bài đăng hoặc ảnh nào mà người dùng đã đăng trong suốt cuộc đời của mình, cũng như không thể xóa bạn bè của người dùng.

Chúng ta có thể tìm thấy tùy chọn đặt liên hệ kế thừa tài khoản tưởng nhớ tại “Cài đặt & quyền riêng tư” > “Cài đặt” > “Cài đặt tưởng nhớ”

 

2. Xóa vĩnh viễn tài khoản của người dùng khỏi Facebook:

Nếu muốn ra đi một cách nhẹ nhàng, người dùng cũng có thể yêu cầu Facebook xóa (vô hiệu) tài khoản của mình sau khi qua đời. Theo cách này, không chỉ bất kỳ ai không thể đăng nhập mà ảnh, bài đăng của người dùng và những thứ khác cũng sẽ biến mất, điều đó có nghĩa là những người thân yêu và bạn bè của người dùng sẽ không thể tìm đến người đã khuất qua Facebook.

 

【Instagram】

Instagram, với tính năng chia sẻ ảnh, là nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất trong giới trẻ hiện nay. Việc xử lý tài khoản của người dùng sau khi qua đời của Instagram về cơ bản giống như của Facebook. Khi nhận được yêu cầu hợp lệ (cáo phó hoặc báo cáo tin tức), tài khoản sẽ được chuyển đổi thành tài khoản tưởng nhớ và không có thông tin đăng nhập nào được cung cấp. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể yêu cầu xóa tài khoản của mình.

 

【Google】

Đầu năm 2012, Gmail đã vượt qua Hotmail để trở thành e-mail được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới. Google Drive là một dịch vụ lưu trữ trực tuyến miễn phí rất phổ biến với hơn 1 tỷ người dùng và lưu trữ hơn 2 nghìn tỷ tệp.

Đối với tài khoản người dùng đã qua đời, Google có một công cụ gọi là "trình quản lý tài khoản không hoạt động". Người dùng có thể sử dụng tính năng này để thiết lập trước một loạt cài đặt nhằm xác định ai sẽ được liên hệ và ai sẽ có quyền truy cập vào tài khoản khi tài khoản không hoạt động.

Khi Google xác định rằng một tài khoản đã không hoạt động trong hơn một khoảng thời gian cụ thể thông qua các chỉ báo khác nhau như hoạt động đăng nhập và đăng ký thiết bị Android, tài khoản đó sẽ bị vô hiệu hóa dựa trên các cài đặt trước đó. Nói một cách đơn giản, Google sẽ thông báo cho người liên hệ bằng một lá thư viết sẵn thông báo cho họ về thông tin tài khoản mà bạn đã chia sẻ với họ và cung cấp cho họ liên kết tải xuống có liên quan.

 

Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông
March 3, Friday
Vnexpress, CafeF: Hoa viên tưởng niệm Nirvana Việt Nam quy hoạch khoa học và hiện đại