Library

PRE-PLANNING - CHÔN CẤT VÀ HỎA TÁNG

Thứ 7, 15/10/2022, 10:11 GMT+7

Khi nhắc tới hoạt động chôn cất hoặc hỏa táng, chúng ta đang đề cập đến bước cuối cùng của một hoạt động tang lễ thông thường mà có liên quan đến việc an táng. Đối với hoạt động đầu tiên, thi hài sẽ được chôn cất ngay ngắn dưới lòng đất tại một nghĩa trang hoặc ở những địa điểm khác như trong một hầm mộ hoặc một lăng mộ. Đối với hoạt động còn lại, thi hài sẽ được đưa vào lò thiêu và tro cốt từ đó sẽ được đặt trong một hũ đựng chuyên biệt. Gia đình và người thân sẽ đưa ra quyết định về cách thức an táng đối với các thi hài này, và họ có thể lựa chọn an táng trong một nhà lưu giữ tro cốt, chôn cất tại một huyệt mộ hoặc rải tro (thường ở ngoài biển).

Giữa hai phương thức trên, hỏa táng thường được xem là một lựa chọn phù hợp hơn về mặt tài chính. Những năm trở lại đây, hỏa táng đã và đang trở nên ngày càng thịnh hành, thậm chí vượt qua hoạt động chôn cất để trở thành hình thức an táng phổ biến nhất. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số nền tôn giáo nhất định không cho phép việc hỏa táng và một số khác lại khuyến khích hình thức này. Mặt khác, một số cá nhân khác mà ít bị ảnh hưởng bởi vấn đề tôn giáo có thể xem xét đề khía cạnh về môi trường của phương thức an táng, nhưng nhìn chung, cả hai hoạt động chôn cất và hỏa táng đều có những ưu và nhược điểm nhất định.

Sau cùng, nếu tín ngưỡng không phải là một vấn đề quá lớn lao, việc lựa chọn chôn cất hay hỏa táng sẽ chú trọng vào ý kiến riêng của mỗi cá nhân. Đây là một trong những lý do chính giải thích cho việc tại sao chúng ta nên gợi nhắc người thân về tâm nguyện cuối cùng trong cuộc đời mình. Vì thế, khi còn có thể, chúng ta nên lập kế hoạch hậu sự trước để tránh việc gia đình và người thân phải đưa ra những quyết định khó khăn.

 

Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông