Library

PRE-PLANNING - DỰ PHÒNG CHO NGƯỜI THÂN TRÁNH KHỎI VIỆC BỊ LỢI DỤNG

Thứ 7, 08/10/2022, 18:49 GMT+7

Kể cả đã có chuẩn bị tâm lý trước hay chưa, thì khi người thân yêu qua đời, sự đau buồn trong chúng ta tại thời điểm đó có thể lấn át đến mức ta gần như chẳng còn tâm trí nào để cân nhắc cho những vấn đề khác. Điều cuối cùng mà bất kỳ tang quyến nào cũng chú tâm là những việc cần làm cụ thể và nghi lễ của hậu sự. Vấn đề sẽ càng phức tạp hơn nếu người đã khuất không có kế hoạch trước hoặc không để lại bất kỳ hướng dẫn nào về mong muốn hay tâm nguyện của họ. Và tệ hơn nữa, tang quyến cũng sẽ dễ rơi vào các tình huống bị lợi dụng bởi những cá nhân thừa cơ trục lợi vô đạo đức.

Thông thường, những đơn vị  thiếu chuyên nghiệp và vô đạo đức sẽ lợi dụng cảm xúc đau thương của các thành viên trong gia đình bằng cách tư vấn cung cấp các dịch vụ và sản phẩm không cần thiết. Trước sự đau thương và mất mát, thường thì các thành viên trong gia đình sẽ không tính toán chi li và  dễ đồng ý trước những đề xuất về dịch vụ và sản phẩm được đưa ra, đơn giản vì họ muốn dành trọn những giây phút cuối cùng bên người yêu thương. Kết quả là hóa đơn thanh toán cho các chi phí của tang sự  lên đến con số khiến họ bất ngờ.

Ông Nigel Davies -  chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Tang lễ Quốc gia của Úc đã có bài phát biểu trong một cuộc phỏng vấn do Four Corners của ABC News thực hiện vào năm 2019. Ông nói rằng: “Ngành công nghiệp tang lễ cũng giống như bất kỳ ngành công nghiệp nào khác; sẽ có 5% có trách nhiệm và 5% vô trách nhiệm. Tuy nhiên, rắc rối với ngành công nghiệp tang lễ chính là mọi người sẽ không phàn nàn 5% vô trách nhiệm này, vì vậy 5% này sẽ không đối mặt với cái giá phải trả cho việc bị phàn nàn."

Đến cuối cùng thì mục đích của doanh nghiệp cũng xoay quanh vấn đề về lợi nhuận; nhưng điều đó không có nghĩa là toàn bộ ngành công nghiệp tang lễ đều đáng thất vọng và có hình thức kinh doanh theo nghĩa đó. Dịch vụ tang lễ là một loại hình dịch vụ thiết yếu và quan trọng giúp cho các gia đình được an tâm dành trọn những giây phút cuối cùng với người thân yêu, và người đã khuất cũng sẽ được chăm sóc lần cuối một cách chu toàn và an nghỉ theo đúng nghi thức. Nhiều người xem công việc chăm sóc tang lễ là một công việc đáng tự hào và cho đó là nghĩa vụ cao cả bởi họ có thể góp phần giúp đỡ người khác vượt qua nỗi đau mất mát bằng việc cung cấp dịch vụ cần thiết đúng lúc.

Đó là lý do tại sao việc lập kế hoạch trước là điều vô cùng cần thiết vì nó không chỉ cho ta có cơ hội tự quyết định về mọi chi tiết cho hậu sự trong tương lai, mà còn để tìm hiểu và so sánh các sản phẩm và dịch vụ, đánh giá về mức độ uy tín của nhà cung cấp dịch vụ tang lễ cũng như   tham khảo dựa trên những đánh giá của khách hàng trước đó. Quan trọng nhất, tinh thần chúng ta và gia đình sẽ được thoải mái để cân nhắc mọi quyết định trong sự tỉnh táo và lý trí mà không bị gò bó bởi những áp lực tình cảm, ngoại cảnh và thời gian.

Lập kế hoạch trước không chỉ đơn thuần là một khoản đầu tư vào một dịch vụ cho tương lai; mà còn là một khoản đầu tư vào niềm tin. Nhà cung cấp dịch vụ tang lễ mà chúng ta chọn để đồng hành trong những giây phút cuối đời sẽ là nơi ghi nhận những tâm nguyện, là nơi thực hiện những nghi thức cuối cùng, các vấn đề cho tương lai cũng như quan tâm chu đáo đến cảm xúc của gia quyến. Chính vì thế, việc chọn lựa một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín mà chúng ta có thể làm việc cùng và họ có trách nhiệm trong việc hoàn thành những mong muốn của chúng ta trong tương lai, sẽ là điều vô cùng quan trọng.

 

Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông