Library

PRE-PLANNING - SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NHÀ LƯU TRỮ TRO CỐT VÀ LĂNG MỘ

Thứ 7, 08/10/2022, 16:29 GMT+7

Thông thường, 2 khái niệm Nhà lưu trữ tro cốt và Lăng mộ đôi khi được sử dụng với cách diễn đạt tương tự nhau, nhưng thực chất, hai thuật ngữ này đang đề cập đến 2 lối kiến trúc riêng biệt của các công trình tưởng niệm. Lăng mộ (hay là quần thể lăng mộ) luôn được gắn liền với việc chôn cất hài cốt của người đã khuất và thuật ngữ này có nguồn gốc từ quần thể lăng mộ của Vua Mausolus, một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại. Mặt khác, ý tưởng cho nhà lưu trữ tro cốt lại bắt nguồn từ thiết kế của những tổ chim bồ câu có từ thời La Mã. Và nó chỉ bắt đầu gắn liền với việc chôn cất hài cốt người được hỏa táng khi các tín đồ Phật giáo ở châu Á cổ đại bắt đầu xây dựng các công trình tương tự cho mục đích như vậy.

Cả hai công trình kiến ​​trúc này ngày nay đều được sử dụng làm công trình tưởng niệm. Tuy nhiên, nhà lưu trữ tro cốt chỉ được sử dụng chỉ để chứa tro cốt sau khi hỏa táng. Mặt khác, lăng mộ được thiết kế để chôn cất thi hài nói chung và đôi khi cũng có thể được thiết kế là nơi để chứa  lưu giữ các hũ đựng tro cốt sau khi hỏa táng. Cả nhà lưu trữ tro cốt và lăng mộ đều có thể đáp ứng cho việc chôn cất, lưu giữ tro cốt của một gia đình hoặc gia tộc  lên đến hàng trăm thành viên hoặc là cả một cộng đồng. Thuật ngữ quần thể lăng mộ đôi khi cũng có thể được sử dụng để chỉ các khu chôn cất tập thể trong một khuôn viên riêng biệt được trang trí và thiết kế cầu kỳ, đặc sắc như những lăng mộ hoàng gia, các gia đình giàu có hoặc nhân vật nổi tiếng. Ở Malaysia, an táng trong các lăng mộ thường chỉ dành riêng cho giới quý tộc hoặc những người có sức ảnh hưởng như các nhà lãnh đạo lừng lẫy hoặc những vị anh hùng dân tộc.

Một số ví dụ nổi tiếng về lăng mộ trên khắp thế giới bao gồm Great Mausoleum của Công viên Tưởng niệm Forest Lawn (Mỹ), Lăng mộ Hoàng gia tại Frogmore (Anh), Điện Pantheon (Pháp), Lăng Qianling (Trung Quốc) và Taj Mahal (Ấn Độ). Các ví dụ nổi tiếng về Nhà Lưu Trữ Tro Cốt có thể kể đến bao gồm San Francisco Columbarium (Mỹ), True Dragon Tower (Đài Loan) và Columbaria of Vigna Codini (Ý).

 

Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông