Library

PRE-PLANNING - THẾ NÀO LÀ LẬP KẾ HOẠCH TRƯỚC CHO TƯƠNG LAI

Thứ 4, 28/09/2022, 09:04 GMT+7

Hiểu một cách đơn giản, sự chuẩn bị cho hậu sự là việc lên kế hoạch cho tang lễ trước khi “sự mất mát” thực sự xảy đến, giống như một hình thức “tham gia bảo hiểm”. Khái niệm này tuy còn khá lạ lẫm, thậm chí có phần bi quan, thế nhưng, điều này hoàn toàn không phải là điều mới mẻ.

Ở các nước phương Tây, hình thức chuẩn bị hậu sự đã và đang được áp dụng phổ biến, song song với hình thức dịch vụ tang lễ ngay tức thời. Với hình thức đầu tiên, khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ sẽ cùng nhau đưa ra những phương án nhằm đảm bảo rằng, hậu sự sẽ được chăm lo 1 cách chu toàn khi “sự mất mát” diễn ra, và gánh nặng lo âu sẽ được giải tỏa phần nào. Nhờ vậy, sự thương tiếc những người thân yêu cũng được nguôi ngoai và họ an tâm tiễn biệt người đã khuất.

Ý tưởng chuẩn bị trước hậu sự cho một ai đó đã tồn tại hơn 1 thế kỷ trong xã hội phương Tây, điển hình là xuyên suốt thời kỳ Victoria (Anh) khi tỷ lệ người mất luôn ở mức cao hơn và tuổi thọ trung bình luôn ở mức thấp hơn. Có thể kể đến mô hình “Câu lạc bộ Chôn cất” ở Anh vào thế kỷ 19 là một ví dụ điển hình được áp dụng rộng rãi bởi các nhà thờ, công đoàn, và các hiệp hội. Thành viên của các câu lạc bộ này – chủ yếu là những gia đình đến từ tầng lớp cấp thấp – sẽ đóng các khoản phí hàng tuần nhằm tích lũy chi phí cho hậu sự, tương tự một hình thức bảo hiểm tang lễ trong thời đại ngày nay.


Các tin khác

November 7, Tuesday
Ngay cả trong đêm tối vẫn xuất hiện những vì sao. Trái tim của chúng ta giống như những ngôi sao trên bầu trời đêm, dẫn lối ta đến với mục tiêu của cuộc đời mình.
August 14, Monday
Trong thời đại mạng xã hội được sử dụng vô cùng rộng rãi và phổ biến như hiện nay, chúng ta có bao giờ nghĩa đến liệu các nền tảng này sẽ xử lý tài khoản cá nhân của người dùng như thế nào sau khi người đó qua đời? Thực chất, mỗi một nền tảng khác nhau đều có các bộ chính sách riêng liên quan đến ...
August 8, Tuesday
Khi đến “điểm cuối” quan trọng của cuộc đời, không nhiều người chủ động cân nhắc việc để lại bức chân dung của chính mình. Chúng ta thường không nghĩ rằng cách duy nhất mà mọi người vẫn có thể nhìn thấy và nhớ về mình sau khi chúng ta ra đi lại chính là thông qua bức di ảnh.
August 7, Monday
Hầu như tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng các ngày lễ hay ngày kỷ niệm quan trọng trong năm như Lễ Tình Nhân, Ngày Của Cha Mẹ hay Tết Trung Thu là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm chân thành của mình đến với những người quan trọng, thân yêu nhất. Thế nhưng, một buổi lễ có ý nghĩa quan trọng không ...
April 5, Wednesday
Dan Tri, VnEconomy: Hoa viên tưởng niệm Nirvana có thiết kế mang đậm nét Á Đông